Nội tiết tố nữ – Liệu pháp bổ sung an toàn và hiệu quả

  1. Nội tiết tố nữ – Nguồn gốc và bản chất hóa học

Nội tiết tố nữ estrogen là một loại hormon do một số cơ quan sinh dục nữ tiết ra, bao gồm tế bào vỏ trong và tế bào hạt của nang noãn (nang trứng), thể vàng (hoàng thể) và nhau thai. Các thành phần này đều nằm ở buồng trứng, riêng nhau thai có ở tử cung trong thời kỳ có thai.
Nội tiết tố nữ tồn tại tự nhiên trong cơ thể ở 3 dạng: 17β-estradiol, estron và estriol. Trong đó, 17β-estradiol là estrogen được bài tiết nhiều nhất và có tác dụng sinh học mạnh nhất. Còn estriol là estrogen yếu nhất, nó là dạng chuyển hóa của 17β-estradiol và estron.
Cả ba loại đều có bản chất hóa học là steroid được tổng hợp từ cholesterol

  2. Tác dụng của nội tiết tố nữ

 ♦ Nội tiết tố tác dụng lên cơ quan sinh dục nữ

– Estrogen giúp các thành phần của cơ quan sinh dục nữ phát triển. Estrogen làm tăng lượng máu đến tử cung, làm tăng số lượng cơ tử cung, giúp tử cung lớn và hoạt động tốt. Phụ nữ bị cắt 2 buồng trứng thì tử cung bị teo, cơ tử cung nhỏ xuống và không hoạt động.
– Estrogen làm nội mạc tử cung dày lên, tăng trưởng, phát triển các tuyến trong nội mạc.
– Estrogen gây ra những biến đổi có chu kì của cổ tử cung, âm đạo theo chu kì kinh nguyệt. Tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng di chuyển vào tử cung, hỗ trợ sự thụ tinh.
– Estrogen hỗ trợ sự phát triển của nang trứng. Khi trứng rụng, estrogen làm tăng nhu động của vòi trứng để đón lấy trứng và đưa nang trứng vào trong tử cung.

♦ Tác dụng lên tuyến vú

+ Estrogen làm phát triển các ống dẫn ở tuyến vú, làm cho tuyến vú người phụ nữ nở to lúc dậy thì. Chúng được gọi là hormon tăng trưởng của tuyến vú và làm tăng kích thước vú.
+ Estrogen cũng làm quầng vú sậm màu lúc dậy thì.

 ♦ Nội tiết tố nữ tạo nên những đặc trưng của người phụ nữ

– Tạo hình dáng người phụ nữ: vai nhỏ, hông to, mỡ đóng ở vú và mông.
– Thanh quản người phụ nữ vẫn theo tỷ lệ lúc chưa dậy thì và vì vậy giọng nói vẫn giữ tần số cao.
– Cơ thể người phụ nữ có ít lông, nhưng nhiều tóc.
– Các tác dụng khác:
+ Gần ngày hành kinh cơ thể sẽ tích tụ nước, muối khoáng và có hiện tượng tăng cân.
+ Estrogen làm các tuyến nhờn ở da tiết nhiều dịch. Chất nhờn ở da loãng hơn và có tác dụng chống lại mụn trứng cá.
+ Estrogen còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong huyết tương và giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch ở người phụ nữ. Phụ nữ giai đoạn mãn kinh, nguy cơ bị bệnh này tăng do buồng trứng không còn tiết estrogen nữa.

♦ Nội tiết tố giúp gì cho phụ nữ?

Ở phụ nữ, estrogen đi theo dòng máu đến gắn vào các thụ thể estrogen ở các tế bào tại mô đích. Ảnh hưởng đến không chỉ tuyến vú, tử cung mà còn tác động đến não, xương, gan, tim và các loại mô khác. Estrogen kiểm soát sự phát triển của nội mạc tử cung trong giai đoạn đầu của kinh nguyệt, gây ra những thay đổi của vú ở tuổi dậy thì và lúc mang thai và điều hòa nhiều quá trình chuyển hóa khác, bao gồm sự phát triển của xương và nồng độ cholesterol.

Như vậy, khi bị rối loạn estrogen, phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, khô âm đạo, rối loạn kinh nguyệt, các rối loạn sinh lý, ngực bé và nhanh lão hóa…

Nội tiết tố nữ

  3. Nội tiết tố nữ – Liệu pháp bổ sung

Khi cơ thể thiếu estrogen gây nên những ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tâm thần. Chị em nên bổ sung estrogen để làm hạn chế các triệu chứng trên là điều cần thiết. Tuy nhiên, bổ sung như thế nào để đảo bảo hiệu quả và an toàn thì không phải ai cũng biết!

Lợi ích của liệu pháp bổ sung estrogen là:

  • Làm giảm các triệu chứng vận mạch.
  • Giảm các thay đổi ngoài da.
  • Giảm các triệu chứng teo ở hệ sinh dục.
  • Làm giảm hiện tượng xốp và tiêu xương, hạn chế và giảm tỷ lệ gãy xương.
  • Giảm thiểu bệnh tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu..

Bổ sung estrogen còn có những lợi ích khác như làm tăng ham muốn tình dục, tăng tưới máu não, tăng trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer…

Có 2 cách bổ sung estrogen:

♦ Bổ sung estrogen tổng hợp hay còn gọi là liệu pháp thay thế hormon. Khi dùng liệu pháp thay thế hormon lâu dài có thể gây ra các biến chứng như: chảy máu bất thường (hay xảy ra sau khi ngưng trị liệu), buồn nôn, đau đầu, tạo cục máu đông…

Vì vậy, liệu pháp hormon thay thế chỉ được chỉ định trong một số bệnh lý: Sau cắt buồng trứng, dậy thì muộn, rối loạn tiền mãn kinh và mãn kinh, làm thuốc tránh thai, điều trị rối loạn kinh nguyệt, điều trị bệnh nam hóa (phụ nữ mọc râu, trứng cá), điều trị ung thư tuyến tiền liệt…

♦ Bổ sung phytoestrogen: là bổ sung estrogen có nguồn gốc từ thực vật. Việc bổ sung các phytoestrogen vừa đảm bảo giảm thiểu các nguy cơ do suy giảm nội tiết vừa an toàn khi sử dụng lâu dài nên ngày càng được ưa chuộng.

18006705-Tím-LF-300x91-01

Ý kiến của bạn

Danh mục