Nội tiết tố nữ Estrogen – Nhựa sống của phụ nữ!

Nội tiết tố nữ estrogen là gì?

Nội tiết tố nữ Estrogen là một nhóm các hợp chất steroid đóng vai trò là hormon sinh dục nữ chính. Chịu trách nhiệm phát triển và quy định hệ thống sinh sản nữ và đặc điểm giới tính thứ cấp. Tên estrogen bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp (oistros), nghĩa là “cảm hứng” mà nghĩa bóng là “niềm đam mê tình dục”, và hậu tố “gen” có nghĩa là sản xuất.

Nội tiết tố nữ Estrogen được một số cơ quan sinh dục tiết ra: tế bào vỏ trong và tế bào hạt của nang noãn (hay nang trứng), hoàng thể (hay thể vàng) và nhau thai. Trừ nhau thai, có trong tử cung thời kỳ mang thai, các thành phần khác đều nằm ở buồng trứng.

Nội tiết tố nữ hoạt động như thế nào?

Estrogen lưu thông trong máu dưới 3 dạng: dạng hoạt động (dạng tự do), dạng gắn với protein (lưu hành trong máu) và dạng liên hợp (để thải ra ngoài).

Nội tiết tố nữ Estrogen tự do đi đến tế bào đích sẽ khuếch tán qua màng tế bào. Nó kết hợp với 1 thụ thể (gọi là receptor) trong bào tương thành phức hợp. Phức hợp này đi vào nhân tế bào, tác động ra 2 quá trình: sao chép DNA để nhân đôi và kích thích tổng hợp RNA. Sau đó, estrogen rời khỏi thụ thể và ra khỏi tế bào. Thời gian lưu lại trong nhân tế bào tùy thuộc vào loại estrogen. Điều này còn tạo ra đặc tính mạnh hay yếu của mỗi loại estrogen.

nội tiết tố nữ estrogen

Estrogen tồn tại trong cơ thể dưới 3 dạng: estron, 17- estradiol và estriol (thường được viết tắt là E1, E2, E3). Trong đó, E2 được bài tiết nhiều nhất và có tác dụng sinh học mạnh nhất, còn E3 là estrogen yếu nhất.

Nội tiết tố nữ estrogen giúp phát triển cơ quan sinh dục nữ: âm đạo, tử cung, buồng trứng, vú; tạo hình dáng người phụ nữ: thắt đáy lưng ong; bảo vệ tim mạch, chống loãng xương….

Hàm lượng nồng độ Estrogen của phụ nữ thường dao động từ 50 pg/ml đến 400 pg/ml. Nếu estrogen trong cơ thể giảm xuống dưới 100 pg/ml thì được coi là thiếu hụt estrogen hay rối loạn nội tiết.

Rối loạn nội tiết tố nữ

Rối loạn nội tiết hay sự thiếu hụt nội tiết tố estrogen sẽ gây ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể, gây ra những khó chịu cho chị em. Tùy vào mức thiếu hụt và độ nhạy cảm của từng cơ thể mà chị em có thể gặp các triệu chứng khác nhau như nám, tàn nhang, da sạm, khô nhăn, dáng kém thon gọn do tích mỡ dưới da nhiều đặc biệt vùng da bụng; Bốc hỏa, vã mồ hôi, mất ngủ, mệt mỏi, khô rát âm đạo, giảm ham muốn, giảm hưng phấn; Tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, loãng xương…

Khi những rối loạn nội tiết gây ảnh hưởng đến tâm, sinh lý của chị em. Chị em nên sớm tìm giải pháp cho phù hợp tránh những hậu quả nặng nề về sau. Thông thường trong trường hợp này chị em nên dùng estrogen bổ sung.

Hiện nay có hai nhóm estrogen bổ sung

Estrogen tổng hợp hay còn goi là liệu pháp thay thế hormon. Đó là các loại thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế hormon cho phụ nữ chuyển giới…Việc dùng các estrogen tổng hợp sẽ được bác sĩ cân nhắc và kê đơn cho một số trường hợp bệnh lý như: Sau cắt buồng trứng, dậy thì muộn, bệnh nam hóa, ung thư tuyến tiền liệt…Tuy nhiên dùng lâu dài có thể ra các biến chứng: Chảy máu bất thường (hay xảy ra khi ngưng điều trị), buồn nôn đau đầu, tạo cục máu đông.

Phytoestrogen: là từ để chỉ các estrogen có nguồn gốc từ thực vật. Ưu điểm nổi bật của việc bổ sung phytoestrogen (khi bị thiếu hụt estrogen) là an toàn cho người sử dụng và thể dùng lâu dài phytoestrogen. Phytoestrogen thường dùng trong rất nhiều chế phẩm là Isoflavon (trong tinh chất mầm đậu nành). Đây cũng là phytoestrogen nhiều người biết đến tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thế giới còn rất ưa chuộng phytoestrogen chiết xuất từ cây hoa bia. Chiết xuất này được đăng ký bảo hộ của công ty Naturex (tại Pháp) với tên Lifenol . Đặc điểm nổi bật của Lifenol là có hoạt tính estrogen mạnh nhất trong các phytoestrogen. Lifenol đã được chứng minh lâm sàng có tác dụng giảm thiểu các tác dụng khó chịu của thời kì tiền mãn kinh, mãn kinh.

18006705-Tím-LF-300x91-01

 

Ý kiến của bạn

Danh mục