Rối loạn nội tiết tố nữ estrogen xảy ra nhiều giai đoạn – Chị em nên biết!

Nội tiết tố nữ estrogen có vai trò quan trọng cho sức khỏe phụ nữ. Rối loạn nội tiết tố nữ estrogen sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của phụ nữ. Tùy từng giai đoạn và mức độ thiếu hụt estrogen mà ảnh hưởng này khác nhau.

Mọi người thường nghĩ rối loạn nội tiết tố nữ chỉ xảy ra ở giai đoạn tiền mãn kinh. Tuy nhiên, sự rối loạn này có thể xảy ra nhiều giai đoạn trong suốt cuộc đời người phụ nữ.

Rối loạn nội tiết tố nữ Estrogen thường xảy ra ở các giai đoạn

Rối loạn nội tiết tố nữ Estrogen ở lứa tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì của bạn gái thường từ 12-16 tuổi. Khi đó, cô gái bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Biểu hiện dễ nhận biết nhất kèm theo sự thay đổi về thể chất và tâm lý bạn gái. Một cô gái sẽ lớn nhanh để trở thành thiếu nữ. Do ảnh hưởng của estrogen nên cơ thể các cô gái ở giai đoạn này trở nên phổng phao, nữ tính. Có những đường cong gợi cảm, ngực nở và săn chắc hơn, da dẻ mềm mại, giọng nói nhẹ nhàng.

Thông thường giai đoạn này rất dồi dào nội tiết tố estrogen. Tuy nhiên khi cơ thể phát triển nhanh mà lượng estrogen không sản xuất ra kịp để đáp ứng sẽ dẫn đến thiếu hụt estrogen. Điều này thường xảy ra ở giai đoạn kinh nguyệt chưa ổn định. Việc thiếu hụt estrogen gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của cơ thể: thấp bé, còi xương…Ngoài ra, còn tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Rối loạn nội tiết tố nữ Estrogen ở tuổi sinh sản

Nội tiết tố nữ rất cần thiết cho quá trình thụ thai và phát triển thuận lợi cho thai kỳ. Nếu suy giảm nội tiết tố làm cho phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, khó thụ thai, nếu đã thụ thai thì thai dễ xảy, động thai…không được phát hiện và điều trị phù hợp sẽ gây hiếm muộn, vô sinh.

Rối loạn nội tiết tố nữ Estrogen  giai đoạn sau khi sinh

Giai đoạn mang thai, sinh nở làm cơ thể phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi. Những thay đổi về thể chất, thay đổi tâm sinh lý cộng thêm rất nhiều yếu tố: Mệt mỏi, căng thẳng làm tăng nguy cơ suy giảm nội tiết tố cho phụ nữ giai đoạn này. Sự thiếu hụt này cá thể gây giảm tiết sữa, thiếu sữa cho em bé. Ngoài ra, thiếu hụt estrogen còn làm rối loạn nội tiết tố nữ Estrogen, giảm ham muốn, tạo tâm lý ngại gần gũi chồng, cộng thêm rụng tóc, nám da, sạm da …càng làm cho phụ nữ thêm tự ti và buồn phiền.

Rối loạn nội tiết tố nữ Estrogen  khi bước qua tuổi 30

Quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể diễn ra nhanh hay chậm, sớm hay muộn tùy cá thể. Tuy nhiên, quá trình này trong cơ thể phụ nữ thường bắt đầu diễn ra ở tuổi 30. Khi đó sự suy giảm của buống chứng dẫn đến suy giảm estrgen. Dấu hiệu rõ nhất chính chị em cảm nhận được trong giai đoạn này là: Giảm cảm giác ham  muốn, khô hạn âm đạo, đau rát khi quan hệ; Da dẻ kém mịn màng tươi tắn, vết nám, vết chân chim xuất hiện; Tóc mỏng, xơ và kém sức sống, sức khỏe, sức đề kháng kém hơn trước…

Nếu không có giải pháp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến đời sống lứa đôi và hạnh phúc gia đình.

các giai đoạn dễ rối loạn nội tiết tố nữ estrogen

Rối loạn nội tiết tố nữ Estrogen giai đoạn  tiền mãn kinh và mãn  kinh

Sự suy giảm nội tiết tố nữ estrogen bắt đầu diễn ra từ sau 30 tuổi. Nhưng đến giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh sự thiếu hụt này trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Nếu có giải pháp kịp thời chị em sẽ tránh được những hậu quả nặng nề cho sức khỏe.

Như chúng ta đã biết, buồng trứng, dưới tác động của nội tiết tuyến yên FSH và LH, sản xuất ra estrogen và progesterone đảm bảo quá trình sinh sản và đặc trưng tính nữ.

Đến tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh do quá trình suy giảm tiết nội tiết của tuyến yên: FSH, LH làm cho buồng trứng ngưng (hoặc rất ít) tiết ra các hormon trong đó có estrogen và buồng trứng teo nhỏ đi. Điều này gây ra sự thiếu hụt nội tiết tố nữ nghiêm trọng. Cơ thể chưa thể thích nghi kịp với sự thay đổi này nên phụ nữ giai đoạn này đối mặt với rối loạn về tâm sinh lý, suy giảm hệ miễn dịch và sức khỏe. Triệu chứng rõ rệt nhất phụ nữ độ tuổi này gặp phải bao gồm: Bốc hỏa (cảm giác nóng bừng), hồi hộp, vã mồ hôi (đặc biệt vào ban đêm), đau đầu, mất ngủ, lo lắng, mệt mỏi, giảm và mất cảm giác ham muốn, khô hạn…. Nhan sắc của phụ nữ cũng bị ảnh hưởng rõ rệt: da khô, nhăn, chảy xệ, tăng tích tụ mỡ dưới da vùng bụng, các cơ kém săn chắc.

Tất cả các triệu chứng làm phụ nữ giai đoạn này rơi vào vòng luẩn quẩn và ngày càng nặng làm cho nhiều chị em mắc chứng trầm cảm, mặc cảm, mất tự tin. Thậm chí nhiều người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp cao, giảm trí nhớ…tăng nguy cơ loãng xương, đau cơ xương khớp.

Như vậy, không như chúng ta vẫn thường nghĩ, có nhiều giai đoạn trong suốt cuộc đời phụ nữ có thể bị rối loạn nội tiết tốt nữ. Chúng ta cần lắng nghe cơ thể mình, người thân để sớm nhận ra những giai đoạn đó để có giải pháp phù hợp, tránh những hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sức khỏe về sau.

18006705-Tím-LF-300x91-01

Ý kiến của bạn

Danh mục