10 triệu chứng tiền mãn kinh và cách khắc phục

Triệu chứng tiền mãn kinh có thể bắt đầu ở nhiều độ tuổi khác nhau, thông thường độ tuổi bước vào giai đoạn này từ 40 tuổi trở lên nhưng cũng có khi sẽ sớm hơn khi ở tuổi 35. Dưới đây LadyFirstz sẽ chia sẻ với các chị em 10 triệu chứng phổ biến hay gặp với phụ nữ ở độ tuổi này.

Có nhiều triệu chứng tiền mãn kinh xảy ra với phụ nữ tuổi này.

rối loạn nội tiết, tiền mãn kinh,

Rối loạn kinh nguyệt

Đến tuổi tiền mãn kinh, do sự thay đổi hormon ảnh hưởng đến việc rụng trứng thất thường, kinh nguyệt phụ nữ không đều, làm cho chu kỳ có thể bị chậm, ngắn hơn, hoặc dài hơn, có khi bị tắc kinh vài tháng.

Nóng bừng, bốc hỏa

Triệu chứng tiền mãn kinh phổ biến nhất là đột nhiên nóng bừng và đổ mồ hôi. Bốc hỏa tùy từng khoảng thời gian, với nhiều cường độ, ban ngày hoặc đêm. Nếu về đêm dễ kèm tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ngủ ngáy.

Thời gian cho triệu chứng này có thể kéo dài từ 2 – 15 năm.

Để đề phòng những cơn bốc hỏa, nóng bừng tăng cao, phụ nữ nên tránh các chất kích thích: rượu, cafeine…

Tâm trạng thay đổi thất thường

Phụ nữ tiền mãn kinh tâm trạng thay đổi thất thường, âu lo, có cảm giác khó chịu, nóng nảy… Để tránh triệu chứng tiền mãn kinh này, phụ nữ cần luyện tập để giữ tinh thần, sức khỏe tốt. Thường xuyên tập thể dục, có chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo ổn định lượng đường trong máu và tâm trạng tốt.

Khô âm đạo

Do thay đổi hormon khiến dịch tiết thành âm đạo giảm, âm đạo khô, mất độ đàn hồi gây cảm giác khô hạn . Điều này khiến chị em thấy khó chịu, nhất là khi quan hệ với chồng. Thời gian để kích thích tình dục, tăng ham muốn cũng cần kéo dài hơn. Để giảm bớt ảnh hưởng của triệu chứng tiền mãn kinh này, sử dụng chất bôi trơn vào thời kỳ trước mãn kinh có thể đem lại hiệu quả.

Mất hoặc giảm ham muốn

Phụ nữ tiền mãn kinh dễ bị giảm ham muốn do thay đổi tâm trạng, thiếu ngủ… Nhiều phụ nữ còn mất ham muốn tình dục do những vấn đề sinh lý.

Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu có thể xảy ra, dấu hiệu của nó là đau khi tiểu. Để phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu cần sử dụng chất bôi trơn, đi vệ sinh sau khi giao hợp, thường xuyên tập sàn chậu.

triệu chứng tiền mãn kinh

Khó thụ thai

Do lượng trứng rụng giảm và thay đổi thất thường, phụ nữ gặp nhiều vấn đề về sinh sản, khó thụ thai, có thể mất cả 1 năm để thụ thai tự nhiên.

Đau nhức

Nồng độ hormon estrogen trong cơ thể giảm dễ ảnh hưởng đến dây chằng và sụn. Phụ nữ tiền mãn kinh dễ bị đau nhức xương, tăng nguy cơ loãng xương.

Để giảm bớt tình trạng này, nên tăng cường tập thể dục để tăng hấp thu lượng canxi, vitamin D, giảm đau nhức xương và cơ bắp.

Đau ngực

Do lượng cholesterol và đường tăng dễ làm tắc nghẽn các mạch máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Phụ nữ tiền mãn kinh cần chú ý đặc biệt về lối sống, ăn uống ở giai đoạn này. Tăng cường chế độ ăn nhiều rau xanh, rau họ cải lá xanh đậm như bông cải xanh, cải xoăn.

Thay đổi cân nặng

Căng thẳng, thiếu ngủ và quá trình trao đổi chất để xây dựng cơ bắp bị chậm lại, lượng hoóc môn cortisol cao có thể làm tăng trọng lượng cơ thể. Cần ăn uống lành mạnh kết hợp tập thể dục để tránh triệu chứng tiền mãn kinh này.

Làm gì khi thấy những triệu chứng tiền mãn kinh

Các triệu chứng tiền mãn kinh này không có tiêu chí thời gian bắt đầu và kết thúc rõ ràng. Thông thường mãn kinh là trên dưới 45 tuổi. Nếu trước 40 tuổi được coi là “mãn kinh quá sớm”, sau 55 tuổi mới mãn kinh là “mãn kinh quá muộn”.

Những yếu tố về khí hậu, di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng, thói quen, lối sống… là những yếu tố quyết định thời kì mãn kinh.

Để giảm bớt những triệu chứng tiền mãn kinh không mong muốn, phụ nữ cần thực hiện lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, bổ sung thêm các sản phẩm tăng nội tiết tố estrogen và phytoestrogen…

LadyFirstz – sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu Lifenol nhập khẩu từ Ý bổ sung phytoestrogen từ thực vật giúp tăng nội tiết tố nữ, cải thiện sinh lý nữ và làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ.

 


Tìm kiếm liên quan “triệu chứng tiền mãn kinh”

tuổi mãn kinh

trieu chung tien man kinh

menopoz yaşı

idade menopausa

triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ

triệu chứng tiền mãn kinh kéo dài bao lâu

18006705-Tím-LF-300x91-01

Ý kiến của bạn

Danh mục