Liệu bạn có đang bị mất ngủ do tuổi Tiền mãn kinh?

Từ trước đến nay, đã có rất nhiều nghiên cứu về chứng mất ngủ nói chung, nhưng rất ít trong số đó giúp giải quyết vấn đề ở nhóm có nguy cơ Mất ngủ rất cao đó là phụ nữ Tiền mãn kinh, mãn kinh. Thực tế cho thấy ngay cả những người trong cuộc cũng đang có những hiểu biết sai lần về vấn đề này.

Mất ngủ ở phụ nữ Tiền mãn kinh, mãn kinh chưa được hiểu đúng

Mất ngủ ở phụ nữ Tiền Mãn Kinh, Mãn Kinh

Sự thật là có tới 61% phụ nữ khi bước vào giai đoạn Tiền mãn kinh, mãn kinh gặp vấn đề với giấc ngủ của họ. Đó là kết luận của Tổ chức Thế giới về giấc ngủ (the National Sleep Foundation, Mỹ). Theo định nghĩa của tổ chức Y tế thế giới WHO: “Mất ngủ là tình trạng lặp đi lặp lại những khó khăn trong việc bắt đầu giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, tỉnh giấc nhiều lần, thức giấc và không ngủ lại được”.

Nếu có những biểu hiện như trên, bạn đang gặp chứng mất ngủ.

Một nghiên cứu khác do Tiến sĩ Colleen Ciano (trường Cao đẳng điều dưỡng, Đại học bang Pennsylvania) trên 3.302 phụ nữ cũng chỉ ra rằng:

  • Phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh thường xuyên rơi vào các tình trạng: khó ngủ, dễ thức giấc sau một thời gian ngủ và chất lượng ngủ không sâu, khó ngủ trở lại sau khi tỉnh.
  • Tỷ lệ xuất hiện các triệu chứng này ở người mãn kinh cao gấp 1,3 lần so với giai đoạn tiền mãn kinh.
  • Tỷ lệ phát triển Mất Ngủ mạn tính ở chị em giai đoạn mãn kinh cao gấp 1,5 lần so với các giai đoạn trước.

Mất ngủ ở phụ nữ có thực sự là bệnh tuổi già?

Chị Hoa (Lĩnh Nam, Hà Nội) năm nay 46 tuổi và thường xuyên mất ngủ, khi được hỏi về nguyên nhân và ý định chữa trị chứng mất ngủ, chị Hoa chia sẻ: “Giờ có tuổi rồi, mất ngủ là do già thôi em ơi. Chị nghĩ nó là bệnh ai cũng bị rồi nên cứ để vậy rồi tự hết chứ không có ý định chữa trị gì cả” . Cũng cùng nỗi khổ với mất ngủ, chị Nga (50 tuổi, Ý Yên, Nam Định) lại có suy nghĩ khác: “Bình thường chị mất ngủ là do tuần hoàn máu não, chị cứ hay ra hiệu thuốc mua thuốc bổ não uống thôi, nhưng uống mãi khỏi được vài hôm lại đâu vào đấy nên chị kệ”.

Thực tế, những nguyên nhân các chị chia sẻ không phải hoặc chỉ là một phần của nguyên nhân gây nên chứng mất ngủ. Một điều chị em cần lưu ý, là khi bước vào giai đoạn Tiền mãn kinh, mãn kinh, lúc này buồng trứng suy yếu và bắt đầu ngưng sản sinh Nội tiết tố nữ Estrogen. Trong cơ thể nữ giới, estrogen là thành phần quan trọng với rất nhiều tác dụng trong đó có việc: bảo vệ thần kinh, phục hồi synap và tăng cường tưới máu não. Vì vậy khi thiếu hụt estrogen, chứng mất ngủ sẽ xuất hiện.

Ngoài ra, khi bước vào giai đoạn này, việc suy giảm nội tiết tố nữ còn khiến chị em phụ gặp phải cảnh Bốc hỏa, những cơn nóng bừng ập đến giữa đêm cũng là nguyên nhân khiến chị em thức giấc mà không thể ngủ lại được. Chính việc mất ngủ thường xuyên, kéo dài dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng về cuộc sống và công việc. Theo Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ: “Mất ngủ như một vòng xoắn kéo theo lo lắng. Chính vì suy nhược thần kinh kéo dài dẫn đến hội chúng thiếu kiềm chế, hay cáu gắt, rồi quên quên nhớ nhớ và chất lượng cuộc sống cũng như sự sáng tạo trong công việc bắt đầu giảm dần. Thậm chí có những chị đi vào đời sống trầm cảm, không chia sẻ được với chồng con“.

Làm sao để thoát khỏi mất ngủ tiền mãn kinh, mãn kinh?

Dân gian Việt Nam có câu:

“Ăn được ngủ được là tiên

Không ăn không ngủ mất tiền thêm lo”

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng giúp chị em đạt được một cuộc sống hạnh phúc. Thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn đến sự mệt mỏi, thiếu tỉnh táo ban ngày, lâu dần có thể dẫn đến suy nhược cơ thể vì không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Mất ngủ tiền mãn kinh, mãn kinh khiến chị em mệt mỏi, thiếu tỉnh táo vào ban ngày

Nguyên nhân chính của Mất ngủ tiền mãn kinh, mãn kinh là do thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen vì vậy để giảm mất ngủ, khi bước vào tuổi 40, phụ nữ hãy bổ sung nội tiết tố nữ đầy đủ và khoa học.

Theo Thầy thuốc ưu tú, Bác Sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Bích Ngọc Nguyên trưởng khoa sản BV Thanh Nhàn: “Hiện nay có 2 cách bổ sung nội tiết tố nữ nhanh chóng. Cách 1 là sử dụng nội tiết tố nữ tổng hợp hay còn gọi là thuốc nội tiết, nhưng cách này thường có tác dụng phụ nếu không sử dụng cẩn thận. Bởi vậy phương pháp này chỉ nên dùng khi có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ. Cách thứ 2 là bổ sung nội tiết tố nữ từ thực vật, cách này an toàn hơn nên ngày càng được ưa chuộng ví dụ như qua tinh chất mầm đậu nành, tinh chất hoa bia, đặc biệt tinh chất hoa bia – Lifenol là một chiết xuất mới rất được ưa chuộng tại Châu Âu và Mỹ do có nhiều ưu điểm như tác dụng nhanh, mạnh và an toàn…”

Lifenol – Chiết xuất hoa bia cung cấp phytoestrogen (estrogen từ thực vật) được các nhà khoa học của châu Âu phát hiện và sử dụng phổ biến trong các chế phẩm dành cho phụ nữ Tiền mãn kinh, mãn kinh. Phytoestrogen trong Lifenol (8-PN) có hoạt tính mạnh gấp 20 lần các phytoestrogen có trong tinh chất mầm đậu nành (Soy Isoflavones). Cộng thêm cơ chế tác động ưu tiên lên não bộ. vì vậy Lifenol giảm nhanh các triệu chứng mất ngủ, có thể thấy rõ chỉ sau 10 -15 ngày sử dụng.

Để được các Bác sĩ, Dược sĩ tư vấn kỹ và sâu hơn về BỐC HỎA, mời độc giả gọi ngay đến hotline.

Bạn điền thông tin dưới đây, công ty sẽ gọi lại hoàn tất đơn đặt hàng cho bạn

 

18006705-Tím-LF-300x91-01

Ý kiến của bạn

Danh mục