Mãn kinh sớm – Hậu quả khó lường cho sức khỏe phụ nữ

Mãn kinh sớm là mãn kinh xảy ra khi phụ nữ 40 đến 45 tuổi, có thể sớm hơn nữa. Theo một nghiên cứu đã được công bố tại Mỹ: Mãn kinh tự nhiên xảy ra khi bạn từ 45-55 tuổi, trung bình là 51 tuổi. Mãn kinh sớm có thể diễn ra tự nhiên hoặc do căn nguyên khác gây nên. Bất kể nguyên nhân gì, phụ nữ bị suy giảm nội tiết tố nữ  trước độ tuổi mãn kinh trung bình có nguy cơ gia tăng tỉ lệ mắc bệnh và tử vong sớm.

Mãn kinh sớm có các loại:

 • Mãn kinh sớm tự phát hoặc suy buồng trứng sớm (POF).
 • Mãn kinh do cắt buồng trứng hai bên
 • Mãn kinh gây ra sau khi điều trị ung thư.

Trong bài này, chúng tôi trình bày các hậu quả sức khỏe lâu dài theo các loại mãn kinh sớm.

1. Mãn kinh sớm tự phát (bao gồm cả POF) và hậu quả sức khỏe:

POF là một hội chứng vô kinh. Xảy ra khi buồng trứng chậm hoặc ngừng sản xuất trứng trưởng thành và hormon sinh sản trước tuổi 40. POF xảy ra thường vô căn. Nó cũng có thể do: rối loạn tự miễn, di truyền, nhiễm trùng, thiếu enzym, hoặc hội chứng chuyển hóa. POF được báo cáo có ảnh hưởng đến khoảng 1% phụ nữ trong độ tuổi 40. Và mãn kinh sớm tự phát chiếm khoảng 5% phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 45.

Phụ nữ mãn kinh tự phát sớm (bao gồm cả POF) có nguy cơ gia tăng mật độ xương thấp, loãng xương và gãy xương, suy giảm chức năng nội mô, khởi phát sớm của bệnh tim mạch vành. Đặc biệt là tăng tỷ lệ tử vong tim mạch và tổng tỷ lệ tử vong.

Phụ nữ có POF làm giảm hạnh phúc tình dục và ít hài lòng với cuộc sống tình dục của họ. Họ bị trầm cảm, rối loạn cơ thể, căng thẳng hơn so với phụ nữ có buồng trứng bình thường. POF thường kết hợp với tự miễn dịch. Ngoài ra, phụ nữ có tự miễn POF có nguy cơ cao đối với suy thượng thận, tuyến giáp, tiểu đường, nhược cơ, viêm khớp dạng thấp và lupus ban đỏ hệ thống.

Mãn kinh sớm2. Mãn kinh gây ra sau điều trị ung thư

Ảnh hưởng của việc điều trị ung thư đến buồng trứng phụ thuộc vào độ tuổi và loại điều trị. Phụ nữ ít hơn 40 tuổi, trẻ em có nguy cơ suy buồng trứng thấp hơn phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên, tiếp xúc với liều hóa chất alkyl và phóng xạ cao hơn sẽ tăng nguy cơ POF.

Suy buồng trứng gây ra vô sinh và mãn kinh sớm với các biểu hiện như phần trên.

3. Mãn kinh gây ra sau khi cắt bỏ buồng trứng song phương

Cắt bỏ buồng trứng song phương là việc các buồng trứng và ống dẫn trứng bị loại bỏ. Kết quả là sự khởi phát đột ngột của thời kỳ mãn kinh. Hậu quả của nó là gây ra các triệu chứng mãn kinh, bệnh loãng xương, tim mạch, thần kinh và suy giảm chức năng tình dục.

Bệnh tim mạch:

Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ ở phụ nữ bị cắt buồng trứng song phương trước 40 tuổi cao hơn sau khi 45 tuổi. Và nguy cơ này thấp hơn ở phụ nữ mãn kinh sớm tự nhiên trước 40 tuổi. Liệu pháp bổ sung nội tiết tố nữ estrogen được chỉ định để chống lại nguy cơ này. Lợi ích từ estrogen rõ rệt nhất cho những phụ nữ sau phẫu thuật trong vòng 1 năm. Liệu pháp này là đặc biệt quan trọng trong việc giảm bệnh tim mạch và tử vong ở nhóm phụ nữ này.

Thần kinh:

Phụ nữ bị cắt buồng trứng song phương trước khi mãn kinh tự nhiên sẽ tăng nguy cơ giảm nhận thực hoặc mất trí nhớ, bệnh Parkinson. Nguy cơ sẽ tăng lên khi cắt buồng trứng ở tuổi trẻ hơn. Nguy cơ cũng tăng lên đối với những người không dùng nội tiết tố nữ estrogen sau phẫu thuật.

Tinh thần và chức năng tình dục:

Cắt buồng trứng song phương làm gia tăng triệu chứng lo âu, cơn bốc hỏa lên đầu, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo, đau khi giao hợp, tăng cân.

Loãng xương:

Sau thời kỳ mãn kinh, mật độ xương sẽ giảm mạnh. Vì vậy cắt buồng trứng trước tuổi 45 là yếu tố rủi ro cho loãng xương. Liệu pháp bổ sung nội tiết tố nữ estrogen ngăn ngừa giảm mật độ xương và nguy cơ gãy xương.
Như vậy, mãn kinh sớm dù nguyên nhân gì thì cũng để lại nhiều hậu quả sức khỏe lâu dài. Phụ nữ cần sáng suốt nhận biết các dấu hiệu mãn kinh sớm để tích cực phòng ngừa. Hãy liên lạc với chuyên gia tư vấn sức khỏe ngay khi bạn cảm thấy bất ổn.

Các bài viết liên quan:

Mãn kinh sớm là gì – Phụ nữ nên biết để phát hiện và phòng ngừa

Phát hiện dấu hiệu mãn kinh sớm – Hãy là người phụ nữ thông thái

 

 

18006705-Tím-LF-300x91-01

Bình luận về bài viết

 1. Phạm thị giang đã bình luận:

  Năm nay tôi 42 tuổi nhưng đã mất kinh gần 2năm rồi hãy tư vấn có phải là đã mãn kinh kg và có quá sớm so với tuổi kg

  • Bạn Phạm Thị Giang thân mến! So với độ tuổi của bạn đã mất kinh gần 2 năm là mãn kinh sớm nhé. Mình đã nhận được số điện thoại của bạn Dược Sĩ sẽ gọi lại tư vấn chi tiết cho bạn. Bạn lưu ý máy để tránh bỏ nhỡ cuộc gọi từ các Dược Sĩ giúp mình nhé.

 2. Nguyen thi van đã bình luận:

  Toi muon mua thuoc va muon dc tu van

  • chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Bạn Nguyen Thi Van than mến,
   Bạn đã nhắn lại SĐT nên Dược Sĩ sẽ gọi lại tư vấn chi tiết cho bạn. Bạn lưu ý máy để tránh bỏ nhỡ cuộc gọi từ các Dược Sĩ nhé.
   Thân ái!

 3. Phạm thị yến đã bình luận:

  Mình muốn đc tư vấn

  • Bạn Phạm Thị Yến thân mến! Mình đã nhận được số điện thoại của bạn. Dược Sĩ sẽ gọi lại tư vấn chi tiết cho bạn nhé. Bạn vui lòng chú ý điện thoại để tránh bỏ lỡ cuộc gọi từ các Dược Sĩ nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm ạ!

Ý kiến của bạn

Danh mục