Mãn kinh sớm là gì? – Phụ nữ nên biết để phát hiện và phòng ngừa

Mãn kinh sớm là gì?

Mãn kinh sớm là thuật ngữ chung bao gồm suy buồng trứng sớm (POF), mãn kinh do phẫu thuật và do hóa trị, xạ trị. Đó là khi phụ nữ mãn kinh trước 45 tuổi, thậm chí trước 40 tuổi.

Vậy chính xác mãn kinh là gì? Hiểu đơn giản, đó là điểm dừng của kinh nguyệt. Nguyên nhân là vì buồng trứng đã không còn trứng, không còn đáp ứng với các tín hiệu nội tiết tố của cơ thể bạn, bị hư hỏng hoặc đã được cắt bỏ.

Trước thời kỳ mãn kinh, bạn trải qua một giai đoạn chuyển tiếp gọi là tiền mãn kinh. Tiền mãn kinh có thể kéo dài trung bình từ 2-6 năm. Khi không có kinh nguyệt liên tục trong 12 tháng, bạn được coi là mãn kinh.

Độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ là 51. Và đa số phụ nữ sẽ mãn kinh trong độ tuổi từ 47 đến 53. Nếu bạn bị mãn kinh trước độ tuổi này, được coi là mãn kinh sớm.

Mãn kinh được xác định bằng cách nào? 

Có hai cách quan trọng để xác định bạn có đang thực sự mãn kinh không đó là:

  • Bạn đã không có kinh nguyệt liên tục trong khoảng thời gian 12 tháng.
  • Xét nghiệm nồng độ FSH (hormon kích thích sự thành thục của nang).

Tiền mãn kinh sớm-chị em nên biết

Cùng tìm hiểu các loại Mãn kinh sớm:

  1. Suy buồng trứng sớm (POF)

POF là một hội chứng vô kinh. Xảy ra khi buồng trứng chậm hoặc ngừng sản xuất trứng trưởng thành và hormon sinh sản trước tuổi 40. POF xảy ra thường vô căn. Nó cũng có thể do: rối loạn tự miễn, di truyền, nhiễm trùng, thiếu enzym, hoặc hội chứng chuyển hóa. POF được báo cáo có ảnh hưởng đến khoảng 1% phụ nữ trong độ tuổi 40. Và mãn kinh sớm tự phát chiếm khoảng 5% phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 45.

Với phụ nữ bị suy buồng trứng sớm, cũng có thể buồng trứng đã cạn kiệt trứng. Tuy nhiên, đa số là buồng trứng vẫn còn trứng, nhưng cơ thể không đáp ứng với tín hiệu rụng trứng nữa. Đây là một trong những khác biệt chính giữa mãn kinh “bình thường” và POF.

Các nghiên cứu đã cho thấy: có tới 25% phụ nữ có POF vẫn có trứng khả thi. Và rụng trứng theo chu kỳ và 8-10% phụ nữ có POF thực sự có thai. Như vậy, phụ nữ lớn tuổi mãn kinh thông thường thì không thể có thai. Nhưng phụ nữ có POF thì không hẳn là như vậy.

  1. Mãn kinh sớm do phẫu thuật

Khi phụ nữ bị cắt buồng trứng hai bên, cơ thể không còn sản xuất hormon buồng trứng nữa. Hoặc phẫu thuật vùng chậu (như cắt bỏ tử cung) mà ảnh hưởng tới dòng máu chảy tới buồng trứng và theo thời gian gây suy buồng trứng. Mãn kinh sớm là kết quả của quá trình này.

  1. Mãn kinh sớm do điều trị ung thư

Tiếp xúc với liều hóa chất alkyl và phóng xạ cao sẽ tăng nguy cơ bị suy buồng trứng. Ảnh hưởng của việc điều trị ung thư đến buồng trứng phụ thuộc vào độ tuổi là loại điều trị. Phụ nữ ít hơn 40 tuổi, trẻ em có nguy cơ suy buồng trứng thấp hơn phụ nữ lớn tuổi.

Các bài viết liên quan:

Phát hiện dấu hiệu mãn kinh sớm – Hãy là người phụ nữ thông thái

Mãn kinh sớm – Hậu quả khó lường cho sức khỏe phụ nữ.

Hãy gọi cho cho chuyên gia tư vấn khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào!

18006705-Tím-LF-300x91-01

 

Ý kiến của bạn

Danh mục