Estrogen – Vai trò thiết yếu của nội tiết tố đối với phái nữ

Estrogen là một nhóm các hợp chất steroid đóng vai trò là hormon sinh dục nữ. Estrogen được tiết ra từ buồng trứng. Nó được coi là nguồn cội của sự nữ tính, sắc đẹp và hạnh phúc của phái đẹp.

Nội tiết tố nữ Estrogen là từ chỉ 3 chất estron, estradiol và estriol (kí hiệu E1, E2, E3). Estrogen là yếu tố quyết định tạo nên vẻ đẹp cho vóc dáng người phụ nữ, thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục nữ và giữ gìn những đặc trưng của giới tính nữ. Hàm lượng nồng độ Estrogen của phụ nữ thường dao động từ 50 pg/ml đến 400 pg/ml.

Estrogen - Vai trò của nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ – Tác dụng tạo tính nữ đặc trưng

– Giúp phát triển cơ quan sinh dục nữ: tử cung, âm đạo và bộ phận dục sinh ngoài. Niêm mạc âm đạo phát triển, chứa nhiều glycogen giữ cho môi trường âm đạo luôn acid, chống nhiễm khuẩn. Do đó, nó có ảnh hưởng rất lớn tới sự ham muốn của phụ nữ trong “chuyện phòng the”.

– Giúp sự phát triển của niêm mạc tử cung thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt.

– Hỗ trợ sự phát triển của nang trứng và các hoạt động dẫn trứng từ buồng trứng vào tử cung được thuận lợi.

– Giúp phát triển các ống dẫn ở tuyến vú, phát triển mô mỡ giúp vú to và chắc.

– Tạo hình dáng người phụ nữ: vai nhỏ, hông to, thân hình thon gọn, phát triển cơ mông, giọng nói thanh, cao, ít lông trên cơ thể nhưng nhiều tóc, mọc lông nách, lông mu.

Ảnh hưởng trên da của nội tiết tố nữ Estrogen

– Giữ nước trong cơ thể và lớp mỡ dưới da nên da dẻ phụ nữ mềm mại và hồng hào.

– Kích thích các tuyến nhờn của da tiết nhiều dịch hơn. Do vậy làm chất nhờn ở da loãng hơn, giúp giảm trứng cá.

Ảnh hưởng trên tim mạch và xương của Estrogen

– Nội tiết tố nữ giúp bảo vệ tim mạch: Estrogen có tác dụng điều hòa chuyển vận ion đặc biệt là ion canxi vào tế bào. Giúp ngăn xơ vữa động mạch do ngăn cản quá trình oxy hóa các lipoprotein tỷ trọng thấp trong máu. Do vậy nó ngăn cản bệnh xơ vữa mạnh vành.

Estrogen làm tăng khả năng hấp thu và tiêu thụ chất trong cơ thể. Giúp bảo vệ tim mạch, chống tăng huyết áp…

– Ngăn ngừa loãng xương: Estrogen còn có tác dụng giúp gắn kết canxi vào khung xương đồng thời lưu giữ canxi trong xương. Nó góp phần chống tiêu xương và mất xương.
Nội tiết tố nữ Estrogen đa phần được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng, sau đó đi theo máu đến gắn vào các thụ thể estrogen ở các tế bào tại mô đích như: tuyến vú, tử cung, não, xương, gan, tim và các loại mô khác.

Hàm lượng Estrogen trong cơ thể biến đổi theo thời gian. Nó đạt đỉnh điểm ở giai đoạn mang thai và giảm dần trong thời kỳ mãn kinh. Đối với phụ nữ nếu Estrogen trong cơ thể giảm xuống dưới 100 pg/ml thì được coi là thiếu hụt.

Hậu quả của rối loạn nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phái nữ. Khi chị em bị rối loạn nội tiết tố nữ, sẽ có những triệu chứng rõ rệt như: nám da, sạm da, da khô nhăn, tích mỡ ở vùng bụng làm cho vóc dáng kém thon. Hoặc khô âm đạo, giảm ham muốn, rối loạn kinh nguyệt, giảm kinh, tóc khô và rụng nhiều. Nặng hơn có thể gặp: bốc hỏa, vã mồ hôi, hồi hộp, mất ngủ, loãng xương và bệnh tim mạch.

Khi gặp các triệu chứng do rối loạn nội tiết tố nữ trên chị em nên tìm hiểu thông tin và lựa chọn cho mình một giải pháp phù hợp, an toàn và hiệu quả giúp cải thiệt chất lượng cuộc sống cũng như giảm thiểu những nguy cơ bệnh lý về sau.

18006705-Tím-LF-300x91-01

Ý kiến của bạn

Danh mục